Hoạt động đầu tư BĐS nửa đầu năm sụt giảm mạnh vì Covid-19

Khối lượng đầu tư vào châu Á Thái Bình Dương giảm 32% so với cùng kỳ năm trước, lượng đầu tư và giá cho thuê giảm ở hầu hết các loại tài sản thương mại trong nửa đầu năm nay. Việt Nam cũng không nằm ngoài sự sụt giảm này.

Hoạt động đầu tư vào thị trường bất động sản tiếp tục lao dốc khi nhiều quốc gia vẫn còn đóng cửa thành phố và hạn chế đi lại, tác động lớn đến những kế hoạch triển khai vốn trong ngắn hạn. Vốn đăng kí đầu tư tại Singapore và Hồng Kông trong quý 2 giảm mạnh nhất khu vực với lần lượt -68% và -65% so với cùng kì năm trước. Các thị trường khác cũng ghi nhận giảm đáng kể với Úc -58%, Hàn Quốc -45%, Nhật Bản -20% và Trung Quốc -15%. Dịch Covid-19 cũng gây hệ lụy lớn tới quyết định của các nhà đầu tư vào Việt Nam, với tổng vốn đầu tư nước ngoài FDI tính đến ngày 20/6/2020 đạt gần 15,7 tỷ USD, giảm -15,1% theo năm.

Hình ảnh những tòa nhà cao tầng trên một khu đất
Khối lượng đầu tư vào châu Á Thái Bình Dương giảm 32% so với cùng kỳ năm trước, Việt Nam cũng không nằm ngoài sự sụt giảm này

Theo chuyên gia JLL, sự sụt giảm đáng kể các giao dịch trong quý 2 là do thị trường thiếu hụt những tài sản sẵn sàng để bán và sự không chắc chắn về thời gian phục hồi của các nền kinh tế. Ông Stuart Crow, Giám đốc bộ phận Thị trường vốn khu vực Châu Á Thái Bình Dương của JLL cho biết ông kỳ vọng dòng vốn đầu tư sẽ tăng trở lại khi các nền kinh tế mở cửa, cùng theo đó là mức giá sẽ được điều chỉnh ở một số thị trường. Và ông nhận định thanh khoản của thị trường vẫn cao.

Khẩu vị của các quỹ đầu tư lớn vẫn là ưa chuộng các tài sản văn phòng tại những thị trường cốt lõi. Vì vậy, các tòa nhà văn phòng tiếp tục đón nhận được nhiều vốn đầu tư nhất. Các trung tâm hậu cần và bất động sản thay thế như trường học và trung tâm dữ liệu cũng đang rất thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư, thúc đẩy một loạt các cuộc gọi vốn và liên doanh mới. Các giao dịch đầu tư vào thị trường bán lẻ và khách sạn vẫn tiếp tục trì trệ trong thời gian qua.

Dù các tòa nhà văn phòng tiếp tục đón nhận nhiều vốn đầu tư nhưng không phủ nhận một thực tế là hoạt động cho thuê đã bị chững lại trong suốt nửa đầu năm. Tại TP.HCM, JLL ghi nhận các văn phòng hạng A và B bắt đầu áp lực với diện tích hấp thụ ròng khi lần đầu tiên ghi nhận âm sau một thập kỷ.

Ngành bán lẻ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì chính phủ các nước yêu cầu giãn cách xã hội, nhu cầu bị cắt giảm trong suốt quý thứ hai. Tại TP.HCM, chính sách “giãn cách xã hội” trong ba tuần đầu tiên của tháng tư dẫn đến việc đóng cửa tạm thời tất cả các trung tâm thương mại. Tỷ lệ trống trung bình tăng lên mức 30% trong quý 2. Các khách thuê diện tích lớn bao gồm: vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe và làm đẹp đang phải tìm cách để duy trì diện tích thuê khi người tiêu dùng có xu hướng cắt giảm ngân sách cho nhóm ngành hàng và dịch vụ này. Tụy nhiên, do chính phủ kiểm soát dịch bệnh khá tốt đã giúp thị trường sớm trở lại, JLL ghi nhận giá thuê vẫn không thay đổi so với quý trước, đạt 79,4 USD/m2/tháng tại khu vực trung tâm và 38,5 USD/m2/tháng ở khu vực ngoài trung tâm.

Bất động sản công nghiệp và hậu cần là thị trường có khả năng phục hồi tốt nhất trong quý 2. Việt Nam vẫn tiếp tục giữ vị thế là điểm đến ưa thích trước xu hướng dịch chuyển nhà máy sản suất. Dù Covid-19 gây ra những khó khăn tạm thời cho các kế hoạch sắp tới của doanh nghiệp. Với chiến lược đầu tư dài hạn, bất động sản công nghiệp ở Việt Nam vẫn thu hút các nhà đầu tư. Việc này góp phần tạo tâm lý lạc quan cho chủ đầu tư trong việc nâng giá đất bất chấp dịch bệnh vẫn đang diễn ra. Tại khu vực miền Nam, giá đất trung bình trong quý 2 đạt mức 106 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước. Giá thuê nhà xưởng xây sẵn vẫn ổn định ở mức 3,5-5,0 USD/m2/tháng, do hợp đồng chỉ ngắn hạn 3-5 năm và khách thuê cũng dễ chịu tác động của đại dịch.

Tác động của Covid-19 sẽ vẫn còn, nhưng số liệu của JLL cho thấy các nhà đầu tư sẽ tiếp cận thị trường trong nửa cuối năm 2020 với những biện pháp khác nhau, và dòng vốn sẽ tăng tốc vào đầu năm 2021.

Thúy An

    Bình Luận