Người dân đã hết cơ hội mua căn hộ giá bình dân?

Giá nhà mỗi năm một tăng, dự án nhà ở xã hội triển khai ít, khó tìm mua, các ông lớn thì “né” phát triển nhà giá rẻ. Nhiều người dân TP.HCM gần như không thể ôm mộng mua nhà ở với giá bình dân.

Từng mong ước có thể mua được một căn nhà giá bình dân từ thị trường sơ cấp nhưng hiện nay, anh Ngô Văn Thiện (quận 12, TP.HCM) chỉ còn cách chắt chiu dành dụm và liều mình đi vay ngân hàng để mua lại căn hộ thứ cấp vì không tìm được dự án nào có mức giá bình dân. Anh Thiện cho biết, đã phải dành ra cả năm trời đi tìm hiểu thông tin về các dự án sắp triển khai trên địa bàn thành phố, bao gồm cả những khu vực xa trung tâm như Nhà Bè, Bình Chánh nhưng vẫn không có dự án mới nào có giá dưới 33 triệu đồng/m2.

“Tôi tính mua một căn hộ nhỏ tầm 55m2 đủ để 2 vợ chồng và đứa con sinh hoạt, mức giá cao nhất tôi có thể chi trả là tầm 1,6 tỷ đồng bao gồm thuế phí. Nhưng với thực trạng giá chung cư sơ cấp hiện nay rẻ nhất cũng 32 triệu đồng/m2, cộng thêm thuế VAT vào thì chi phí mà tôi phải bỏ ra lên đến 1,9 tỷ đồng. Cuối cùng tôi phải quay lại tìm mua ở các chung cư thứ cấp, giá mềm hơn nhưng không được hỗ trợ vay hay thanh toán. Dù là vậy nhưng với mức giá nhà hiện nay, tôi cũng không còn sự lựa chọn nào khác”, anh Thiện chia sẻ.

Không chỉ anh Thiện, theo tìm hiểu của TinNhaDatVN.Com, nhiều người dân sinh sống tại TP.HCM gần như đã “đứt gánh” giấc mơ mua nhà giá rẻ. Chi phí gia tăng qua các năm cùng với việc doanh nghiệp ngày càng quay lưng với loại hình này khiến những dự án nhà bình dân giá dưới 25 triệu đồng/m2 ngày càng khan hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng.

Tại TP.HCM, hiện nay không thể nào tìm được một căn hộ có giá dưới 30 triệu đồng/m2. Dòng sản phẩm căn hộ bình dân giá dưới 25 triệu đồng/m2 đã vắng mặt trên thị trường từ 2 năm trở lại đây. Theo số liệu của DKRA Việt Nam, phân khúc căn hộ trong quý 3/2020 có 15 dự án mở bán, bao gồm 3 dự án mới và 12 dự án trước đó triển khai giai đoạn tiếp theo. Tổng cộng các dự án cung cấp ra thị trường khoảng 6.374 căn và 87,2% cơ cấu nguồn cung mới thuộc về loại hình cao cấp, còn lại là nhà trung cấp với giá bán vượt mức 35 triệu đồng/m2.

Khách hàng ký HĐ mua dự án khu Đông
Giá nhà tăng cao khiến phân khúc căn hộ bình dân đang biến mất dần trên thị trường, người mua không còn nhiều cơ hội sở hữu nhà với giá phải chăng. Ảnh minh họa

Theo quy ước, căn hộ bình dân là những sản phẩm có giá bán dưới 25 triệu đồng/m2, tuy nhiên khảo sát của TinNhaDatVN.Com cho thấy, giá giao dịch trung bình tại một số dự án mới mở bán tại các khu vực Đông, Nam và khu Tây không có dự án nào giá dưới 30 triệu đồng/m2. Cụ thể, giá căn hộ trung bình ở khu trung tâm quận 1, quận 2, quận 4 thấp nhất lên đến 65 triệu đồng/m2, cao nhất khoảng 280 triệu đồng/m2. Khu Đông và khu Nam có giá cao nhất được ghi nhận lên đến 180 triệu đồng/m2, thấp nhất cũng đã 40 triệu đồng/m2. Riêng khu Tây và khu Bắc được xem là thị trường nhà giá mềm hiện cũng rao bán giá từ 34-40 triệu đồng/m2. Nhiều dự án chung cư quảng cáo là nhà giá rẻ nằm tại khu vực Bình Tân, Bình Chánh, Nhà Bè giáp ranh Long An, cách trung tâm thành phố trên dưới 20km có giá thấp nhất cũng đã trên 31 triệu đồng/m2.

Ông Nguyễn Hoàng, GĐ bộ phận R

    Bình Luận