Ngôi nhà 30m2 "nhỏ nhưng có võ" dành cho gia đình trẻ, chi phí hoàn thiện chỉ khoảng 1 tỷ đồng

Trên quỹ đất hạn hẹp, việc bố trí đủ đầy các công năng cho sinh hoạt hàng ngày vốn đã là một bài toán khó. Nhưng với thủ thuật thiết kế thông minh, ngôi nhà 30m2 nằm trong con ngõ trên phố Xuân Đỗ, phường Cự Khối, quận Long Biên (Hà Nội) không chỉ có cách bố trí công năng hợp lý, thoáng sáng mà còn gần gũi với thiên nhiên và đề cao tính thư giãn.


Không gian đọc sách với thảm ngồi và bàn trà kiểu Nhật mang lại cho gia chủ trải nghiệm hết sức thú vị.

Chủ nhân tương lai của ngôi nhà là cặp vợ chồng trẻ cùng 2 con nhỏ có tiêu chuẩn rất cao với không gian sống của mình. Do vậy, ngôi nhà 30m2 được thiết kế 4 tầng với công năng: 3 phòng ngủ, 4 phòng vệ sinh, phòng khách, phòng ăn, phòng thờ, sân phơi, 1 không gian riêng để làm việc hoặc đọc sách và một khoảng không gian để được 2-3 xe máy cho gia đình. Trong đó, phòng ngủ master có phòng vệ sinh khép kín và không gian thay đồ tách biệt với không gian ngủ. Ngoài ra, nhà phải có thêm một khoảng không gian đủ rộng với sức chứa 10-12 người để tổ chức tiệc gia đình. Mặt khác, kiến trúc nhà phải xanh, mọi không gian đều có ánh sáng tự nhiên và không khí tươi. Hơn nữa, do đặc thù nhà ống, sinh hoạt theo chiều thẳng đứng nên cần có sự kết nối tầm nhìn giữa các không gian chung và các không gian riêng nhằm tăng tính gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

Giải pháp được giải pháp được đơn vị thiết kế và thi công đưa ra là thiết kế lệch tầng cho tầng 1 và tầng 2, bố trí hệ cầu thang và phòng vệ sinh dọc theo một bên nhà, giếng trời được đặt ở cuối nhà thông từ tầng 2 lên tầng 4. Với phương án thiết kế như vậy, ngôi nhà có đầy đủ công năng để đáp ứng nhu cầu của gia đình trẻ. Hai khoảng trần cao của tầng 1, tầng 2 và giếng trời thông từ tầng 2 lên tầng 4 giúp không gian nhà trông rộng rãi, thoáng đãng hơn, đồng thời tạo sự kết nối giữa không gian chung, không gian riêng và các tầng với nhau. Tất cả các không gian chức năng trong nhà đều được đón ánh sáng tự nhiên và khí tươi. 


Ngôi nhà 30m2 sở hữu mặt tiền bắt mắt.

Tầng 1 gồm phòng vệ sinh cho khách, 1 không gian bếp rộng rãi có cả đảo bếp, quầy bar, bàn ăn cho 4-6 người, 1 khoảng không gian để được 3-4 xe máy và đó cũng là không gian để tổ chức những buổi tiệc nhỏ cho 12-15 người. Cây xanh được đưa vào khoảng thông tầng để tạo điểm nhấn, mang lại cảm giác thư giãn cho các thành viên trong gia đình mỗi khi về nhà.


Cầu thang và phòng vệ sinh được bố trí gọn về một bên để tầng 1 rộng thoáng hơn, ít bị chia cắt không gian.


Bàn ăn liền đảo bếp và quầy bar với sức chứa 4-6 người.


Cây phát tài núi được đặt ở ngay khoảng thông tầng, mang lại cảm giác thư giãn, gần gũi với thiên nhiên.

Tầng 2 sẽ là không gian đặc biệt nhất trong kiến trúc nhà. Thiết kế lệch tầng với khoảng trần cao 5m giúp tận dụng tối đa không gian của một ngôi nhà có diện tích đất nhỏ theo cả bề mặt ngang và bề mặt đứng. 


Phòng khách đơn giản với trần cao 5m có điểm nhấn là dàn đèn thả bocci theo concept dải ngân hà.


Khoảng giếng trời nhỏ nhưng đắt giá ở cuối nhà giúp lấy ánh sáng và không khí tươi mới.

 


Phòng ngủ nhỏ vô cùng xinh xắn với tầm nhìn tuyệt đẹp.


Đây sẽ là không gian sinh hoạt riêng tư của các con.


Khung cửa lộn ngược gây ấn tượng về mặt thị giác.

 

Tầng 3 để bố trí phòng ngủ master tiện nghi. Ở đây, ngoài khu vực nghỉ ngơi riêng tư còn có 1 ban công nhỏ vừa đủ để đặt một bộ bàn ghế xinh xắn - nơi chủ nhà có thể thưởng thức một ly rượu vang vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Theo yêu cầu ban đầu, ở đây cũng sẽ có một phòng thay đồ với tủ quần áo lớn cùng bàn trang điểm, được thiết kế tách biệt với không gian ngủ. Và dĩ nhiên là 1 phòng ngủ master tiêu chuẩn thì không thể thiếu phòng vệ sinh khép kín.


Phòng ngủ master.


Phòng vệ sinh.

Tầng 4 là không gian hỗn hợp. Dù không quá ấn tượng và có nhiều điểm nhấn như không gian tầng 2 nhưng tầng 4 lại đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo công năng sử dụng đầy đủ nhất cho ngôi nhà. Tại đây có 1 phòng ngủ nhỏ với phòng vệ sinh khép kín bên trong đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia đình 2 thế hệ, phòng thờ không quá rộng rãi nhưng vẫn đảm bảo sự trang nghiêm, thể hiện sự tôn kính với tổ tiên. Cuối cùng là không gian giặt phơi được bố trí hợp lý để tối đa hóa diện tích sử dụng của ngôi nhà 30m2.


Khu giặt phơi trên tầng 4.


Mặt bằng nội thất tầng 1.


Mặt bằng nội thất tầng lửng.


Mặt bằng nội thất tầng 2.


Mặt bằng nội thất tầng 3.


Mặt bằng nội thất tầng 4.

Ngôi nhà có chi phí hoàn thiện khoảng 1 tỷ đồng, chưa bao gồm các thiết bị điện tử.

Ảnh: Nguyễn Mạnh Dũng (Anda House)

Khánh An