Dịch căng thẳng tại các TP lớn, đất quê bỗng nóng bỏng tay: Vài trăm triệu mua cả ngàn m2, chưa kịp rao đã có người cọc

Đó là thực tế đang diễn ra ở những vùng quê như Đắc Lắc, Lâm Đồng, Gia Lai hay Đồng Nai, Bà Rịa… những mảnh đất rộng hàng ngàn m2 giá từ 300-600 triệu, thậm chí có sẵn cây ăn trái đang là thú vui những nhà đầu tư có dòng tiền nhàn rỗi. Phân khúc này lại càng trỗi dậy mạnh mẽ khi dịch Covid-19 xuất hiện.

Đất quê bỗng dưng nóng bỏng tay khi nhu cầu tăng mạnh thời gian gần đây. Đó là những mảnh đất có diện tích lớn hàng ngàn m2, được giao dịch với mức giá khoảng 300-700 triệu đồng (tuỳ diện tích).

Chị Th, hiện đang chào bán các mảnh đất vườn tại Đắc Lắc. Thời gian gần đây, chị bán khá tốt, thậm chí đăng bài chưa bao lâu đã có khách cọc. Theo chị Th, khách mua chủ yếu là nhà đầu tư Tp.HCM và Hà Nội, trong đó Tp.HCM chiếm số đông.

Trước đợt dịch Covid-19 lần 4 nhu cầu mua đất vườn có nhưng chưa nhiều, thời gian gần đây, tình hình dịch căng thẳng tại các TP lớn, bỗng dưng đất vườn quê "nóng bỏng tay". Chị Th cho biết, trong thời gian dịch thì bán rấtt nhiều, thậm chí nhiều khách tin tưởng cọc online và công chúng online luôn.

"Chị mới cọc xong một lô online. Nếu nhà đầu tư muốn mua sẽ cho biết nhu cầu tầm giá, chị sẽ tìm. Nếu nhà đầu tư muốn lướt thì sẽ lướt cho khách, tuỳ nhu cầu. Có khách thích diện tích lớn, có khách lại thích có khu vườn và căn nhà nhỏ, đa dạng nhu cầu. Nhưng hầu hết nhà đầu tư đều thích có một ít đất thổ cư trên đất vườn đó. Cứ check quy hoạch ok là họ xuống tiền vì giá cả khá mềm", chị Th cho hay.

Ghi nhận cho thấy, với vài chục nghìn m2 đất vườn, những nhà đầu tư có dòng tiền nhàn rỗi mua để làm căn nhà thứ hai, mua để đầu tư, làm vườn, hoặc tích luỹ đều tiện, trong khi giá cả khá rẻ, chỉ vài trăm triệu đồng. Có khi, các nhà đầu tư từ Tp.HCM về mua lại thích khu vườn có cây ăn trái, hay rừng keo, sông suối, mít, sầu riêng…chỉ để lâu lâu họ xuống thụ hưởng cuộc sống trong lành, tránh xa khói bụi nơi Thành phố.

Dịch căng thẳng tại các TP lớn, đất quê bỗng nóng bỏng tay: Vài trăm triệu mua cả ngàn m2, chưa kịp rao đã có người cọc - Ảnh 1.

Đất vườn quê bỗng nóng, nhiều NĐT sắn đón, thậm chí tin tưởng còn công chứng online mùa dịch

Đó cũng là lý do nhu cầu đất quê bỗng tăng dựng đứng thời gian qua, nhất là dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại các TP lớn và chưa dứt hoàn toàn.

Tuy vậy, theo chị Th rao bán đất vườn cũng phải ngắm vị trí của xã và huyện, ở Đắc Lắc, nhà đầu tư thường chuộng mốc từ sân bay Buôn Mê Thuật đến mảnh đất tầm 30km trở lại, các mảnh đất này giao dịch rất tốt.

Tương tự, tại các huyện xa xôi của tỉnh Đồng Nai đất vườn, đất nông nghiệp vốn đã được ưa chuộng thời điểm trước, đến nay lại càng nóng hơn khi nhu cầu tìm đất vườn, có vườn cây, có căn nhà nhỏ hoặc mảnh đất lớn để xây căn nhà, làm vườn ngày càng nhiều. Cùng với đó, các nhà đầu tư đầu tư đất vườn rồi bán chênh hàng trăm triệu đồng trong một năm là chuyện không hiếm gặp. Trong đó, đa phần là nhà đầu tư tại Tp.HCM về mua.

Lâm Đồng cũng là địa danh thời gian qua nổi lên hiện tượng "bỏ phố về quê săn đất" rõ nét nhất. Nhiều gia đình ở TP đã về đó để ở 3-4 tháng trong thời điểm dịch và không muốn rời chân. Trong bối cảnh dịch bệnh, họ nhận ra giá trị của việc sống xa TP bụi bặm, ô nhiễm, dịch bệnh trở nên quý hơn bao giờ hết. Hiện tại, thị trường này xuất hiện ngày càng nhiều mô hình nhà vườn do các NĐT đứng ra làm, rồi bán lại cho những người có nhu cầu về căn nhà thứ hai.

Dịch bệnh diễn ra, con người càng chú ý nhiều hơn đến sức khoẻ và chính xu hướng này đã khiến đất vườn quê bỗng trở thành "hàng hot".

Dịch căng thẳng tại các TP lớn, đất quê bỗng nóng bỏng tay: Vài trăm triệu mua cả ngàn m2, chưa kịp rao đã có người cọc - Ảnh 2.

Nhu cầu mua đất vườn của NĐT cũng khá đa dạng, thích vườn cây ăn trái hoặc vườn tiêu, hoặc có ngôi nhà nhỏ trên mảnh đất...

Ông Đoàn Thiên Việt, chuyên gia BĐS cho rằng, thời điểm này, lượng người "bỏ phố về quê" làm, họ sẽ chưa quay lại thành phố ngay mà sẽ tìm cơ hội ở vùng quê. Kể cả gia đình họ cũng tác động không kém để giữ con cái mình ở gần gia đình. Đây cũng là lý do những BĐS có giá rẻ dưới 300 triệu ở những vùng quê được giao dịch tốt, bất kể quê nào.

Theo các chuyên gia, bên cạnh mô hình Farmstay, homestay được đầu tư bài bản thì các nhà vườn có cây ăn trái ở các khu vực xã, huyện ở các tỉnh gần Tp.HCM hoặc khu vực miền Trung, miền Bắc đang được những nhà đầu tư nhỏ lẻ săn đón. Với giá vài trăm triệu đồng mua được diện tích lớn, tạo thành thú vui cho nhà đầu tư, ngay cả nhà đầu tư trẻ cũng có thể tham gia vào thị trường này.