Kỳ vọng thị trường bất động sản chuyển mình trong năm 2023

Chuyên gia cho rằng, dư địa tăng trưởng của thị trường bất động sản Việt Nam còn lớn nhờ các nền tảng mang tính dài hạn như tốc độ đô thị hóa nhanh, cơ sở hạ tầng được hoàn thiện và nhu cầu vẫn ở mức cao trong khi nguồn cung hạn chế.

Kỳ vọng giá bất động sản vẫn bật tăng

Năm 2022 là giai đoạn cực kỳ khó khăn của thị trường bất động sản. Mặc dù nhiều người có niềm tin vào sự phục hồi của thị trường trong năm 2023 nhưng nhiều dự báo cho rằng, tâm lý của người còn khá rụt rè.

Với kinh nghiệm 10 năm tham gia thị trường bất động sản, ông Minh Quang, nhà đầu tư tại Hà Nội cho rằng: “Rất nhiều nhà đầu tư bất động sản nuôi kỳ vọng rằng thị trường nhà đất sẽ phục hồi vào năm 2023. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, căn cứ vào các số liệu, chúng ta khó có thể dự đoán chính xác thời điểm thị trường bất động sản sẽ phục hồi”.

Ông Quang cũng cho hay, trong lúc thị trường bất động sản sụt giảm thanh khoản là thời điểm tốt để bắt đáy, mua được với giá hời. Tuy nhiên, với các nhà đầu tư “tay ngang”, ít kinh nghiệm phải thận trọng vì thị trường ở giai đoạn này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, nhất là về thanh khoản.

“Thị trường bất động sản đột ngột chững lại vì tín dụng bị kiểm soát chặt chẽ. Sau nhiều tháng gắng gượng đến nay, nhà đầu tư phải bán ra để thu hồi vốn trả nợ ngân hàng. Những trường hợp phải ‘cắt lỗ’ là nhà đầu tư non tay gãy đòn bẩy tài chính. Trong khi đó, rất nhiều ‘tay to’ vẫn đang tranh thủ gom đất ở các khu vực bất động sản tiềm năng. Họ đây là một cơ hội tốt để gom bất động sản giá rẻ khi có sẵn tiền mặt trong tay”, nhà đầu tư này nói.

Kỳ vọng thị trường bất động sản chuyển mình trong năm 2023 - Ảnh 1.

Theo ông Quang, vì có sẵn tài chính nên việc các nhà đầu tư kỳ vọng câu chuyện sốt đất lặp lại là điều bình thường. Có thể cơn sốt đất chưa diễn ra theo dự đoán của các nhà đầu tư nhưng sự kỳ vọng giá bất động sản bật tăng vẫn đang âm ỉ trong giới đầu tư địa ốc. Họ cũng là người nắm giữ tài sản lâu dài nên kỳ vọng về lợi nhuận của họ cũng cao hơn so với những nhà đầu tư ngắn hạn. Theo đó, nếu cơn sốt đất quay trở lại vào đầu năm 2023, nhóm nhà đầu tư này càng thắng thế vì đi trước một bước.

Tâm lý thị trường khá tích cực

Là người trong ngành đã chứng kiến thăng trầm của thị trường bất sản, nên khi nhận định về năm 2023, ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam cho hay: “Tôi đặt hai niềm tin lớn vào thị trường bất động sản năm 2023. Đó là thị trường vốn, trong đó có trái phiếu và chứng khoán sẽ được cải thiện sớm nhất, đặc biệt khi Nghị quyết 01 mới ban hành có hiệu lực. Cùng với tín dụng, đây là hai kênh huy động vốn chính của thị trường. Do đó, khơi thông dòng tiền sẽ thúc đẩy giao dịch bất động sản và đảm bảo dự án được tiếp tục triển khai”.

Ông David Jackson cũng tin rằng tâm lý thị trường sẽ ngày càng tích cực và niềm tin của nhà đầu tư phục hồi nhờ sự can thiệp kịp thời của Chính phủ. Nhìn chung, dư địa tăng trưởng của thị trường bất động sản Việt Nam còn lớn nhờ các nền tảng mang tính dài hạn như tốc độ đô thị hóa nhanh, cơ sở hạ tầng được hoàn thiện, và nhu cầu vẫn ở mức cao trong khi nguồn cung hạn chế. Do đó, cơ hội đầu tư hiện diện ở hầu hết các phân khúc với tiềm năng lợi nhuận và tăng trị giá vốn cao.

Ông David Jackson cho rằng, nếu để đánh giá triển vọng bất động sản năm 2023 thì từ “chuyển đổi” là phù hợp. Bởi lẽ, đã đến lúc thị trường chuyển đổi sang hướng lành mạnh và bền vững hơn, với nhiều kinh nghiệm đã được đúc kết sau một năm 2022 đầy sóng gió. Đó là bài học về huy động vốn, vay mua, đầu tư bất động sản một cách an toàn; là kiến giải về pháp lý, các hình thức đầu tư mới rõ ràng hơn.

“Tùy phân khúc và vị trí địa lý, thị trường bất động sản được kỳ vọng ổn định trở lại ở mức hợp lý tương đối từ giữa năm 2023 trở đi. Với các chủ đầu tư trong nước, đây là cơ hội để tái cơ cấu nợ, củng cố năng lực tài chính và danh mục dự án, tái cấu trúc phát triển sản phẩm. Quan trọng nhất, doanh nghiệp bất động sản đang quan sát chặt chẽ các động thái điều chỉnh thị trường của Chính phủ cũng như những sửa đổi luật và quy định trong thời gian tới”, ông David Jackson nêu quan điểm.