Khu vực rộng 94 ha ở ven sông, sát cảng, cạnh cầu, cách hồ Tây 20 phút lái xe sắp đấu thầu chọn nhà đầu tư

Khu vực quy hoạch 94 ha nằm trong Phân khu đô thị sông Hồng, là một trong hai khu vực sắp được triển khai đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Khu vực này tiếp giáp với cầu Thượng Cát, sẽ được khởi công vào tháng 10/2024.
Khu vực rộng 94 ha ở ven sông, sát cảng, cạnh cầu, cách hồ Tây 20 phút lái xe sắp đấu thầu chọn nhà đầu tư- Ảnh 1.

Bản đồ phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5.000 được phê duyệt vào đầu năm 2022 với quy mô gần 110 km2, thuộc địa giới hành chính của 55 phường, xã thuộc 13 quận, huyện của thành phố Hà Nội. Trong đó, diện tích sông Hồng chiếm 36 km2 (33%), đất bãi sông trên 54 km2 (50%). Phần diện tích còn lại là khu vực đã xây dựng gồm các khu làng xóm có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời.

Khu vực rộng 94 ha ở ven sông, sát cảng, cạnh cầu, cách hồ Tây 20 phút lái xe sắp đấu thầu chọn nhà đầu tư- Ảnh 2.

Theo danh mục các dự án thu hồi đất năm 2024 của thành phố Hà Nội, nhiều dự án đang triển khai đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Trong đó có Khu đô thị sinh thái đa chức năng phục vụ du lịch sông Hồng nằm tại các phường Liên Mạc, Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm.

Khu vực rộng 94 ha ở ven sông, sát cảng, cạnh cầu, cách hồ Tây 20 phút lái xe sắp đấu thầu chọn nhà đầu tư- Ảnh 3.

Dự án Khu đô thị sinh thái đa chức năng dự kiến rộng 94 ha nằm ngoài đê các tổ dân phố Mạc Xá, Yên Nội, Đại Cát… thuộc phường Liên Mạc và phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Khu vực này nằm trong Khu vực R1 – R2 thuộc Phân khu đô thị sông Hồng. Khu này nằm sát chân cầu Thượng Cát, cảng Chèm và cách hồ Tây khoảng 20 phút lái xe.

Khu vực rộng 94 ha ở ven sông, sát cảng, cạnh cầu, cách hồ Tây 20 phút lái xe sắp đấu thầu chọn nhà đầu tư- Ảnh 4.

Phía phường Liên Mạc, khu đô thị này tiếp giáp khu dân cư, cạnh sân thi sát hạch lái xe Ngọc Hà.

Khu vực rộng 94 ha ở ven sông, sát cảng, cạnh cầu, cách hồ Tây 20 phút lái xe sắp đấu thầu chọn nhà đầu tư- Ảnh 5.

Ngoài ra khu vực này còn tiếp giáp với cụm cảng Chèm, là một trong 4 cảng địa phương được quy hoạch trong Phân khu đô thị sông Hồng. Chức năng, quy mô diện tích, công suất cảng sẽ được cụ thể hóa trong quá trình lập dự án đầu tư xây dựng trình cấp thẩm quyền phê duyệt.

Khu vực rộng 94 ha ở ven sông, sát cảng, cạnh cầu, cách hồ Tây 20 phút lái xe sắp đấu thầu chọn nhà đầu tư- Ảnh 6.

Phần lớn diện tích khu vực này hiện đang là đất bãi, đất nông nghiệp được người dân sử dụng để trồng rau. hoa màu, cây cảnh…

Khu vực rộng 94 ha ở ven sông, sát cảng, cạnh cầu, cách hồ Tây 20 phút lái xe sắp đấu thầu chọn nhà đầu tư- Ảnh 7.

Phía phường Thượng Cát, khu đô thị dự kiến tiếp giáp với khu vực Viện Độ bền Nhiệt đới. Ngoài ra, khu vực này còn có một số vùng dân cư sinh sống xung quanh. Theo quy hoạch phân khu, bãi Thượng Cát - Liên Mạc có diện tích khu vực dân cư hơn 36 ha, có thể nghiên cứu xây dựng mới với diện tích tối đa gần 4 ha.

Khu vực rộng 94 ha ở ven sông, sát cảng, cạnh cầu, cách hồ Tây 20 phút lái xe sắp đấu thầu chọn nhà đầu tư- Ảnh 8.

Đặc biệt, đô thị này còn tiếp giáp với cầu Thượng Cát. Cầu Thượng Cát có mức đầu tư gần 8.300 tỷ đồng, tổng chiều dài 5,4 km, bắc qua sông Hồng, nối quận Bắc Từ Liêm và huyện Đông Anh. Cầu được dự kiến khởi công vào ngày 10/10/2024, thi công trong 4 năm và vận hành năm 2028.

Khu vực rộng 94 ha ở ven sông, sát cảng, cạnh cầu, cách hồ Tây 20 phút lái xe sắp đấu thầu chọn nhà đầu tư- Ảnh 9.

Khu đô thị 94 ha còn có hệ thống giao thông thuận lợi, kết nối với các tuyến đường như Liên Mạc, Vành đai 3,5, đường Tây Thăng Long... Cầu Thăng Long nằm ở phía Đông khu đô thị cũng được Hà Nội dự kiến nghiên cứu, xây dựng bổ sung thêm cầu Thăng Long mới nối quận Bắc Từ Liêm với huyện Đông Anh, vị trí ngay cạnh cầu Thăng Long hiện tại. Cầu Thăng Long mới đi trùng đường Vành đai 3, dài 2 km, dự kiến xây dựng sau năm 2030.

Khu vực rộng 94 ha ở ven sông, sát cảng, cạnh cầu, cách hồ Tây 20 phút lái xe sắp đấu thầu chọn nhà đầu tư- Ảnh 10.

Hiện nay, quận Bắc Từ Liêm có khá ít các dự án nhà ở. Chính vì thế, dự án này được kỳ vọng sẽ trở thành điểm nhấn cho khu vực. Nơi đây được định hướng phát triển mở rộng không gian sinh thái, bảo tồn tính tự nhiên trên cơ sở các làng xóm ven đô được dần đô thị hóa và đất bãi, đất nông nghiệp (trồng rau, hoa màu, cây cảnh…). Trong ảnh là toàn cảnh khu đô thị 94 ha nhìn từ phía sông Hồng.

Khu vực rộng 94 ha ở ven sông, sát cảng, cạnh cầu, cách hồ Tây 20 phút lái xe sắp đấu thầu chọn nhà đầu tư- Ảnh 11.

Bên cạnh đó, dự án Khu đô thị này cũng được định hướng phát triển theo mô hình du lịch sinh thái phục vụ du lịch và các khu vực đa chức năng gắn với các hoạt động thương mại, dịch vụ, vận chuyển nhờ có cụm cảng Chèm.