Khách mua nhà trong ngõ ở Hà Nội ngao ngán than: "Chủ ngáo giá, hét hơn 200 triệu đồng/m2, ngang với giá liền kề"

Nhà trong ngõ, ô tô không qua cửa nhưng chủ nhà hét giá hơn 200 triệu đồng/m2 khiến người đi xem nhà ngỡ ngàng.

Anh Phong (33 tuổi) - đang tìm mua nhà ở quanh khu vực quận Hoàng Mai hơn 3 tháng nay vẫn chưa tìm được căn nào ưng ý. Theo lời anh kể, anh đã đi xem gần 20 chục căn nhà, gần như đã xem hết tất cả những căn đang đăng bán ở khu vực anh tìm kiếm.

Môi giới giới thiệu cho anh Phong một căn nhà trong ngõ đi chung ở Kim Giang (Hoàng Mai) có diện tích 30m2, 4 tầng được xây cách đây 5 năm có giá 6,6 tỷ đồng. Theo lời anh kể, con ngõ đi chung đó có tầm gần 20 căn nhà, cách ô tô đi qua tầm 30m2. Tính ra, mỗi m2 căn nhà đó có giá 220 triệu đồng.

Cũng nằm trong con ngõ đó, một căn nhà có diện tích 38m2 rao bán với giá 8,8 tỷ đồng, tức 231 triệu đồng/m2. "Giá căn này cao hơn căn trên 2 tỷ đồng do căn nhà nằm ở vị trí thứ 2 trong con ngõ đi chung, diện tích to hơn. Tuy nhiên, ô tô vẫn không thể đi qua nhà. Trong khi đó, mức giá này tương đương với giá của căn liền kề trong khu đô thị", anh Phong nói.

Tiếp tục hành trình đi xem nhà của mình, anh Phong được môi giới dẫn đi xem căn nhà 38m2, 4 tầng ở Thanh Liệt (Hoàng Mai) với giá rao bán 6,1 tỷ đồng. "Nhà khá cũ, tường bị mốc. Đặc biệt, nửa căn nhà dính quy hoạch", anh Phong chia sẻ.

Sau khi đi xem rất nhiều căn nhà, anh Phong than rằng: "Chủ nhà đưa ra cái giá rất ngáo. Nhà đều nằm trong ngõ, không có căn nào ô tô qua cửa mà giá toàn lên tới hơn 200 triệu đồng/m2".

Thực tế, giá rao căn nhà trong ngõ ở Kim Giang ngang ngửa với giá căn liền kề ở khu đô thị cạnh đó. Cụ thể, một căn liền kề ở KĐT Đại Kim có diện tích 125m2 vừa được bán với giá 28 tỷ đồng, tương đương 224 triệu đồng/m2.

Chị Thanh Mai (36 tuổi) cũng đang trong quá trình tìm nhà đất chia sẻ: "Có lẽ, tôi phải chuyển hướng tìm kiếm mua chung cư. Bởi, cầm 5 tỷ đồng trong tay mà không tìm được một căn nhà riêng nào ưng ý. Hầu hết, các căn đều xây cách đây gần chục năm, nhà năm trong ngõ, ô tô không thể đi qua nhà".

Theo dữ liệu về phân khúc nhà riêng của Batdongsan.com.vn trong quý 2/2024, nhu cầu tìm mua nhà riêng tăng tích cực, lượt tìm kiếm tăng hơn 18% so với cùng kỳ.

Về giá bán nhà riêng phía Bắc tăng nhanh trong 6 tháng qua. Giá bán nhà riêng phía Bắc trung bình rơi vào 164 triệu đồng/m2, tăng hơn 40 triệu đồng/m2 so với tầm giá chỉ 124 triệu đồng cùng kỳ năm 2023.

Theo đánh giá của một số môi giới phân khúc nhà riêng, giao dịch nhà riêng trong vòng 3 tháng trở lại đây đang có xu hướng giảm, không giao dịch mạnh như hồi đầu năm nay. Tuy nhiên, các môi giới cho rằng, chiều hướng giảm giao dịch này mang tính quy luật, thường giao dịch nhà riêng nhộn nhịp vào những tháng đầu năm và cuối năm, còn giữa năm sẽ chững giao dịch. Dự báo về thị trường nhà riêng 6 tháng cuối năm, các môi giới cho rằng phân khúc này sẽ dần cải thiện sức mua trở lại do nhu cầu về nhà gắn với đất vẫn còn rất nhiều.