Chung cư "ngáo giá" trở lại, "biển" người chen nhau nhau booking căn hộ tại Hà Nội: Hơn 2.000 booking mà chỉ có 900 căn ra hàng, sales không lấy được căn cho khách

Ngày 7/7, sự kiện ra mắt đặc biệt Lumi Prestige (một phân khu tại dự án Lumi Hà Nội) tổ chức tại JW Marriott Hotel Hà Nội đã thu hút hàng nghìn khách tới tham dự từ sáng sớm.

Được biết, khách đến tham gia dự sự kiện phải đăng ký với chuyên viên kinh doanh hoặc đại lý để nhận mã QR code check in tại sự kiện. Mỗi mã QR code chỉ dành cho một khách tham dự. Yêu cầu đối với khách tới tham dự sự kiện booking căn hộ trực tiếp mang theo phiếu ký quỹ có hoàn lại và CCCD/Hộ chiếu.

Chung cư

Cảnh khách hàng chen chúc làm thủ tục booking căn hộ tại sự kiện Lumi Prestige.

Chưa rõ thực hư số lượng giữ chỗ có chính xác hay không nhưng theo thông tin từ môi giới và đại diện một số sàn giao dịch đều khẳng định, đến chiều ngày 7/7, có hơn 2.000 booking mà chỉ có gần 900 căn ra hàng, sales không lấy được căn cho khách.

Môi giới cho biết, booking căn hộ tại sự kiện khách hàng sẽ được tặng 200 triệu đồng trừ vào giá bán khi booking 100 triệu đồng có hoàn lại kèm ưu tiên chọn căn. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng đưa ra một số các phương án thanh toán với mức chiết khấu khác nhau.

Chung cư

Tại sự kiện, một số phương án thanh toán, chiết khấu được giới thiệu tới khách hàng.

Chị Ngân (Thanh Xuân, Hà Nội) - đang tìm hiểu dự án này cho biết: "Môi giới tư vấn tôi dự kiến quý 4/2024 sẽ ký hợp đồng mua bán. Cho đến thời điểm ký hợp đồng mua bán tôi sẽ vào 20% giá trị căn hộ, trong đó đóng 5% khi ký thỏa thuận ký quỹ sau khi vào tiền giữ chỗ xong và 15% khi ký hợp đồng mua bán. Sau đó, mỗi quý tôi sẽ đóng tiếp 5% trong vòng 6 quý, tổng là 30% cho đến khi nhận nhà dự kiến vào quý 4/2026. Thời điểm bàn giao nhà vào quý 1/2027, tôi vào tiền tiếp 45%, còn 5% sẽ đóng tiếp khi nào nhận sổ hồng".

Theo chia sẻ của chị Ngân, môi giới giới thiệu phân khu này tại dự án Lumi Ha Noi có mức giá dự kiến 69 triệu đồng/m2. Được biết, đây là mặt bằng giá khá cao so với khu vực Tây Mỗ- Đại Mỗ giáp huyện Hoài Đức khi cách đây 2 năm giá mặt bằng chung khu vực này khoảng trên dưới 30 triệu đồng/m2.

Theo tìm hiểu, Lumi Prestige - một phân khu nằm trong dự án Lumi Hanoi, được chủ đầu tư CapitaLand Development phát triển trên địa bàn phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Theo đó, phân khu này cung cấp khoảng 898 căn hộ với các loại căn hộ đa dạng.

Tổng giá trị phát triển dự án Lumi Hanoi dự kiến khoảng 18.000 tỷ đồng. Với tổng diện tích khu đất gần 5,6 ha, dự án đã khởi công vào quý 4/2023, dự kiến bàn giao quý 3/2026. Dự án được triển khai theo nhiều giai đoạn, cung cấp gần 4.000 căn hộ thuộc 9 tòa tháp từ 29 đến 35 tầng.

Chung cư

Hình ảnh khách hàng chen chúc làm thủ tục booking giữ chỗ tại sự kiện ra mắt Lumi Prestige hôm 7/7.

Trước đó, ngày 20/4, sự kiện ra mắt dự án Lumi Hà Nội tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia cũng thu hút rất đông khách tham dự với quy mô 5.000 khách hàng, 2.000 nhân viên tư vấn và 200 nhân viên thủ tục.

Chung cư

Ảnh sự kiện ra mắt dự án Lumi Hà Nội hồi tháng 4.

Liên quan đến dự án Lumi, hồi tháng 3, trên các trang mạng xã hội đã quảng bá rất rầm rộ, cụ thể về việc thu tiền đặt chỗ của khách hàng (gọi tắt là booking) tại dự án Lumi Hà Nội mặc dù dự án chưa xây dựng xong phần móng.

Trước thông tin này, Thanh tra Sở đã phối hợp với phòng Phát triển nhà và Ủy ban Nhân dân quận Nam Từ Liêm có cuộc làm việc với chủ đầu tư về các nội dung huy động vốn và vấn đề pháp lý của dự án.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết tại thời điểm đó, Sở không nhận được văn bản, hồ sơ nào của chủ đầu tư đề nghị xác nhận nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án Lumi Hà Nội. Do đó, Sở không có văn bản nào xác nhận nhà ở hình thành trong tương lai đối với dự án theo quy định tại Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Mặt khác, Sở Xây dựng Hà Nội không nhận được văn bản, hồ sơ nào của chủ đầu tư đề nghị huy động vốn theo quy định tại Khoản 3 Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ đối với Dự án Lumi Hà Nội. Vì vậy, chủ đầu tư không được phép kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai, huy động vốn khi chưa đủ điều kiện; không được ủy quyền cho các sàn giao dịch bất động sản chào bán và nhận cọc của khách hàng.

Được biết, kể từ đầu năm 2024 đến tháng 4 giá căn hộ chung cư tại Hà Nội đã tăng khá mạnh. Thậm chí, có những khu chung cư đã tăng từ 50-100% trong vòng 2 năm. Đến tháng 5-6, thị trường đã dịu trở lại khi giá chạm đỉnh vượt quá sức mua của người dân. Tuy nhiên, kể từ tháng 7 phân khúc này lại "nóng" trở lại khi hàng loạt dự án ra hàng mới với giá bị đẩy lên cao. Thậm chí, có những dự án chưa ra hàng chính thức đã chào giá lên đến cả trăm triệu đồng khu vực ngoài vành đai 3.

Ông Nguyễn Quốc Khánh - phó chủ tịch VARS - cho biết giá chung cư tại Hà Nội liên tục được đẩy cao thời gian qua một phần do thị trường khan hiếm nguồn cung, nhiều người có nhu cầu đầu tư vì nghĩ giá sẽ còn lên nữa, tâm lý này khá phổ biến.

Cũng theo ông Khánh, giá chung cư đang cao hơn giá trị thực tế quá nhiều, với chi phí xây dựng hiện tại thì dự án ở phân khúc trung, cao cấp ở các khu vực nêu trên khoảng 40 - 50 triệu/m2 là phù hợp. Mức giá quá cao một phần do dự án bị mua bán lòng vòng từ ông chủ này đến ông chủ khác, vì thế chi phí đất đai, thủ tục đầu vào của dự án đã bị đẩy lên, bởi mấy năm nay dự án được phê duyệt quá ít, dự án hoàn thành thủ tục, khởi công cũng rất ít. Đây cũng là nguyên nhân khiến giá nhà chung cư bị đẩy lên hàng chục triệu đồng/m2 so với những năm trước đây.

Để giảm giá chung cư, ông Khánh khuyến nghị cần đẩy nhanh việc phê duyệt các dự án, rút ngắn thời gian tiếp cận đất đai, đa dạng nhà đầu tư để tạo cơ chế cạnh tranh, tạo điều kiện để các nhà đầu tư tiếp cận trực tiếp đất đai, từ đó tăng nguồn cung, kéo giảm giá nhà.