Hùn vốn săn đất ngon rồi xây nhà bán: Lãi 25 - 40%, "lỡ không bán được thì cũng là tài sản của bọn mình"

Mua đất, xây nhà rồi bán lại. Anh Lâm cho rằng kênh đầu tư này cũng hấp dẫn: "Tính toán sơ lợi nhuận sau khi xây dựng xong rồi bán là tầm 25 - 40%, ít rủi ro vì nếu lỡ không bán được thì nó cũng là tài sản của bọn mình".

5 - 6 năm về trước, anh Lâm từng làm việc cho công ty cung cấp vật tư bên lĩnh vực Dầu khí ở Tp.HCM. Anh vừa cười vừa tâm sự: "Hồi đó lương ba cọc ba đồng, công việc không mấy tiến triển. Tôi cứ nghĩ mãi, làm thuê mỗi tháng nhận lương có chục triệu bạc thì khi nào mới mua đất làm nhà ở cái đất Sài thành này được. Phải tìm cách làm giàu, phải đầu tư kinh doanh thì mới có thể sinh lời, có tiền nhiều rồi làm cái nhà to to, rồi cưới vợ nữa".

Thời điểm đó, chứng kiến nhiều người quen trở nên giàu có nhờ tham gia đầu tư bất động sản, anh bắt đầu chú ý tới lĩnh vực này: "Nghe người ta chia sẻ kinh nghiệm, kể chuyện buôn bán nhà này nhà kia, đất này đất nọ mà thấy ham lắm".

Năm 2017, một người bạn rủ anh hùn vốn mua đất xây nhà rồi bán lại. Nghiên cứu một thời gian, anh thấy rằng đi săn đất "ngon" rồi xây nhà bán cũng khá hấp dẫn nên quyết định nghỉ việc và chung vốn làm ăn cùng bạn.

Trầy trật với cả một tháng trời hai người vẫn chưa tìm được mảnh đất phù hợp để đầu tư. Cắp sổ qua hỏi han mấy người quen quen đã tham gia đầu tư trước đó, anh Lâm được dẫn đi xem nhiều khu đất khá "ngon" bên Quận 7 và Nhà Bè.

Sau mấy lần xem đi xem lại các lô đất, hai người họ mới chọn mua được miếng đầu tiên ưng ý với số vốn khoảng gần 1 tỷ đồng. Mảnh đất ở huyện Nhà Bè với diện tích khoảng 80m2, có vị trí là một lô đất góc giáp mặt đường. Theo mấy người quen chỉ dẫn kinh nghiệm cho anh thì các lô đất giáp mặt đường, nhiều bề ngang, bề sâu ít sẽ là những lô đất "ngon" dễ xây dựng thành mấy căn nhỏ rồi bán, xây vậy có lợi nhuận nhiều hơn.

Anh Lâm cho biết tại thời điểm anh và bạn đầu tư lô đó thị trường giá đất ở đó chưa quá cao, khoảng đâu 10 - 12 triệu đồng/m2.

Sau 1 tháng chạy đôn chạy đáo, anh Lâm và bạn đã hoàn thành các thủ tục giấy tờ pháp lý để được sở hữu mảnh đất đó. Các thủ tục giấy tờ khá phức tạp vì anh Lâm và bạn đều là những nhà đầu tư mới chân ướt chân ráo trong mảng bất động sản này, chưa có sự hiểu biết nhiều về các thủ tục. Anh Lâm phải chạy vạy nhờ người quen thông thạo hướng dẫn để các hồ sơ công chứng sang tên được thuận lợi, nhanh chóng.

Theo lời anh Lâm, rất may là thời điểm đó việc xin giấy phép xây dựng thành nhiều căn nhỏ còn được cho phép nên anh Lâm và bạn quyết định thiết kế xây dựng thành 5 căn nhà nhỏ trên một mảnh đất đó, bán theo dạng nhà đồng sở hữu.

Anh giải thích: "Những năm trước đây, nhà đồng sở hữu đang là một loại hình nhà ở khá phổ biến, đáp ứng được nhu cầu của người dân có thu nhập thấp tại thành phố Hồ Chí Minh. Nhắm vào các đối tượng khách hàng là người nhà có con cái dựng vợ gả chồng cần ra ở riêng nhưng không đủ tài chính để có thể hỗ trợ con cái mua đất lớn làm nhà to. Hoặc những người không thích ở chung cư và cũng không muốn phải đi vay mượn nhiều tiền để mua đất, xây nhà".

Sau khi lên bản thiết kế và có được giấy phép xây dựng, anh Lâm và bạn bắt đầu công cuộc tự tìm kiếm, chọn mua vật tư. Vì bản thân từng là cho công ty cung cấp vật tư nên anh Lâm có được nhiều lợi thế về nguồn vật tư, dễ tìm được nhà cung cấp uy tín mà giá hợp lý, chỗ quen biết cũng giảm giá được đôi chút. Người bạn đầu tư chung chịu phần tìm thuê một đội thợ xây dựng trả lương theo ngày.

Quá trình xây dựng mất gần 4 tháng. Các căn nhà sau khi hoàn thiện đều được trang bị đầy đủ các nội thất cơ bản với kích thước khoảng tầm 3mx8m hay 3mx10m, 1 trệt 1 lầu. Anh ước tính các chi phí xây dựng cộng phí giấy tờ hoàn công đâu đó hết khoảng 1,2 - 1,3 tỷ đồng.

Hùn vốn săn đất ngon rồi xây nhà bán: Lãi 25 - 40%, lỡ không bán được thì cũng là tài sản của bọn mình - Ảnh 1.

Hình ảnh căn nhà anh Lâm đã đầu tư trước đây

"Rất may, khi đó còn cho phép xây dựng kiểu như thế. Nên việc xin giấy phép xây dựng không gặp nhiều khó khăn lắm. Khi gần xây dựng xong, tụi mình rao bán mấy căn nhà thì bất ngờ lại có nhiều người đến hỏi coi. Chắc là tụi mình có cái duyên với nên bán được nhanh", anh Lâm kể.

Mỗi căn anh bán ra với giá từ 700 triệu - 1 tỷ đồng. Khi xây dựng được tầm hơn 50% thì anh bắt đầu rao bán và thu cọc trước 200 - 300 trăm triệu với khách chốt mua. Sau khi nhà hoàn thiện toàn bộ, khách dọn vào cả 5 căn, anh sẽ thu nốt phần còn lại và chuyển nhượng giấy tờ, làm sổ hồng cho họ đồng sở hữu căn nhà.

Sau khi xong vụ đầu tư đầu tiên, các quy định mới về giấy phép xây dựng cũng như giấy tờ đồng sở hữu chuyển nhượng bị siết lại. Tin rằng mình có duyên với bất động sản, anh Lâm quyết định không đầu tư xây mấy căn đồng sở hữu nữa, mà chạy theo xu hướng thị trường, chuyển sang đầu tư mấy miếng đất nhỏ hơn, xây nhà riêng có sổ đỏ để bán cho thuận tiện.

"Mặc dù đầu tư vốn mua đất, xây dựng và bố trí nội thất sẽ tốn nhiều hơn, nhưng chìa khóa trao tay sẽ an toàn hơn. Giờ xu hướng người ta muốn làm ăn vay vốn bằng căn nhà, có sổ đỏ thế chấp các thứ sẽ dễ hơn". Do đó, anh chuyển qua đầu tư xây dựng mấy nhà có sổ riêng.

Anh Lâm cho biết: "Lợi nhuận sau khi xây dựng xong và bán tầm 25 - 40%, ít rủi ro vì như nhiều người đầu tư như anh nghĩ, nếu lỡ không bán được thì nó cũng là tài sản của bọn mình".

Hùn vốn săn đất ngon rồi xây nhà bán: Lãi 25 - 40%, lỡ không bán được thì cũng là tài sản của bọn mình - Ảnh 2.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Có một số kinh nghiệm từ lần đầu tư trước, nhóm của anh Lâm đi nhiều nơi lùng sục thêm mấy miếng đất "ngon" hơn ở quận 7. Có lô là hẻm ô tô, có lô nằm hẻm xe máy, giá mua tại thời điểm đó tầm độ 2 - 2,2 tỷ đồng chưa có nhà. Xây dựng và hoàn thiện thêm 3 - 4 tháng theo kiểu thiết kế đơn giản với 1 trệt 2 lầu, cũng trang bị nội thất cơ bản. Các chi phí xây dựng mỗi căn dao động từ 1,7 - 2 tỷ đồng. Các căn nhà anh bán ra đều tính toán mức độ lợi nhuận trong khoản từ 25 - 40% tùy vị trí khu đất và thời điểm rao bán.

Sau gần 6 năm làm ăn, anh Lâm và bạn cũng đã "nuôi" được một đội thợ xây dựng riêng, cũng đã quen biết, kết nối được với nhiều nhà cung cấp vật tư uy tín. Nhờ đó, các chi phí cũng tiết kiệm thêm một ít, mà tiến độ xây dựng luôn đảm bảo, không bị chậm trễ. Họ cứ thế làm gối đầu, xây căn nhà gần xong này thì lại đi lục tìm mua thêm đất khác để xây nhà sau.

Đầu năm trước, anh và bạn cũng tìm kiếm thêm mấy lô đất trên địa bàn Quận 7 nhưng đổi ý không đầu tư đất Sài Gòn nữa.

"Mấy miếng đất đang lên giá cao quá, hẻm xe máy hiện tại giá khoảng 3 tỷ - 3,5 tỷ mỗi lô; hẻm xe hơn 4m giá từ 3,8 tỷ đến 4,2 tỷ; còn hẻm 6m - 8m khoảng hơn 5 tỷ. Giá đất trong thành phố giờ đắt đỏ mà chi phí vật tư cũng ngày càng cao, đầu tư xây dựng lâu, tính ra là còn lời ít", anh Lâm chia sẻ định hướng đang cùng bạn tìm kiếm mấy vùng đất ven ở các tỉnh lân cận có giá rẻ hơn để dễ đầu tư.

https://cafebiz.vn/bo-viec-lam-thue-hun-von-san-dat-ngon-roi-xay-nha-ban-lai-25-40-lo-khong-ban-duoc-thi-cung-la-tai-san-cua-bon-minh-20220211130949013.chn
    Bình Luận