Anh em ruột kiện nhau ra tòa vì tranh chấp nhà có sổ đỏ ghi tên hộ

Nhà đất sở hữu chung khi phân chia thường khá phức tạp, không chỉ dựa trên cơ sở luật pháp mà còn liên quan đến vấn đề tình cảm, sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Như trường hợp nhà anh Đông (Yên Bình, Yên Bái) dưới đây, chỉ vì những tranh chấp liên quan đến cuốn sổ đỏ cấp cho hộ gia đình, tên các thành viên trong sổ hộ khẩu mà anh em mâu thuẫn, thậm chí kiện nhau ra tòa.

Anh Đông cho biết: "Sổ đỏ nhà tôi là sổ đỏ hộ gia đình, ghi tên chủ hộ là tôi. Thời điểm cấp sổ đỏ năm 2005, hộ khẩu gia đình chỉ gồm mẹ tôi, vợ chồng tôi và 2 con nhỏ. Anh trai tôi từ khi lập gia đình đã tách khẩu ra từ trước khi bố tôi mất năm 2002. Lúc đoàn kiểm tra đến nhà, tôi có đưa tên mẹ tôi ra để làm sổ đỏ thì họ gạch tên mẹ tôi và lấy tên tôi làm chủ hộ, cả mẹ và vợ tôi đều không có ý kiến gì về việc này. Tuy nhiên, anh trai tôi hiện đang làm hồ sơ khởi kiện ra tòa, đòi chia phần mảnh đất mà tôi đứng tên chủ hộ trên sổ đỏ, với lý do đất của bố mẹ nên anh cũng có phần. Anh trai tôi làm như vậy có được phép hay không"?

ảnh minh họa anh em kiện nhau ra tòa vì tranh giành đất
Anh em kiện nhau ra tòa vì tranh giành nhà đất có sổ đỏ ghi tên hộ gia đình. Ảnh minh họa: Internet

Thắc mắc của anh Đông được Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) giải đáp như sau:

Khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013 và Khoản 5 Điều 6 Thông tư 33/2017 của Bộ TN

    Bình Luận