TPHCM rà soát, tổ chức thêm bãi giữ xe ở các công viên

UBND TPHCM giao các địa phương cùng với đơn vị có liên quan rà soát nhu cầu gửi xe của người dân khi đến các công viên công cộng vui chơi, giải trí, luyện tập thể dục thể thao để có phương án tổ chức bãi giữ xe phù hợp với tổng mặt bằng của công viên.

Ủy ban nhân dân (UBND) TPHCM vừa có văn bản gửi các địa phương cùng các đơn vị có liên quan về việc tổ chức trông giữ xe tại các công viên công cộng trên địa bàn thành phố.

Đối với việc bố trí bãi xe trong công viên, UBND TPHCM giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc khẩn trương triển khai việc hướng dẫn lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng (hoặc phương án sử dụng tổng mặt bằng công viên công cộng) theo chỉ đạo của UBND thành phố.

UBND các quận, huyện, TP.Thủ Đức cùng Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật được giao rà soát nhu cầu gửi xe của người dân khi đến các công viên công cộng vui chơi, giải trí, luyện tập thể dục thể thao để có phương án tổ chức bãi giữ xe phù hợp với tổng mặt bằng của công viên.

TPHCM rà soát, tổ chức thêm bãi giữ xe ở các công viên - Ảnh 1.

TPHCM có 424 công viên, trong đó chỉ có 33 công viên có bãi trông giữ xe. Ảnh: PHẠM NGUYỄN

Trước mắt, trong trường hợp chưa bố trí được bãi giữ xe trong công viên, cơ quan quản lý công viên phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, tổng hợp các điểm trông giữ xe tại khu vực lân cận công viên; đồng thời, lắp đặt các bảng thông tin, hướng dẫn để người dân tiếp cận thuận lợi.

Về xử lý tình trạng dừng, đậu xe dưới lòng đường xung quanh công viên, UBND TPHCM giao UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức thường xuyên, chủ động tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý theo quy định đối với hành vi dừng, đậu xe trái phép trên địa bàn. Các địa phương đặc biệt chú ý tại các khu vực công viên công cộng, đảm bảo tình hình an ninh trật tự và an toàn giao thông.

Trước đó, Sở Xây dựng TPHCM có văn bản gửi UBND TPHCM về việc tổ chức trông giữ xe tại các công viên công cộng trên địa bàn thành phố.

Theo Sở Xây dựng, hiện nay UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức cùng Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật đang quản lý 424 công viên, trong đó có 33 công viên có bãi trông giữ xe và 391 công viên không có bãi trông, giữ xe.

Trong số 391 công viên không có bãi xe kể trên, hầu hết là các công viên trong các khu dân cư, công viên có diện tích nhỏ (do UBND các địa phương quản lý) và không có vị trí phù hợp bố trí bãi giữ xe.

Trong số 33 công viên có bãi xe, có 15 công viên có lực lượng giữ xe do đơn vị duy tu công viên thực hiện hoặc do nhà thầu trông giữ xe thực hiện (thông qua hình thức đơn vị quản lý công viên tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu thực hiện dịch vụ trông giữ xe tại công viên). Số công viên còn lại không có lực lượng giữ xe, du khách để xe vào bãi xe và tự trông giữ xe.