Tạo ra "nhật ký làm vườn", cô gái giải tỏa bớt áp lực lúc mang thai, thành quả thu về rất mãn nhãn!

Chăm sóc một khu vườn tươi xanh thực sự khiến tâm trạng của cô gái trở nên tốt hơn mỗi ngày.

Francesca Chadwick sống ở Harrogate, Bắc Yorkshire (Anh) cùng với chồng, một cô con gái 2 tuổi Florence và chú mèo Alfred. Cuộc sống hiện tại được cô chia sẻ vui vẻ và hạnh phúc mỗi ngày bên khu vườn nhỏ.

Nhưng trước đó, ở thời kỳ dịch bệnh cần phải cách ly đã khiến cho tâm lý của Francesca chịu nhiều áp lực. Phần vì khi đó cô vừa biết tin mình mang thai mà phải cách ly suốt nhiều ngày trong nhà, phần nữa là khoảng thời gian đó chồng cô cũng vì thế mà không thể ở cạnh. Bị cô lập trong 4 bức tường, mỗi khi đến bệnh viện lại chỉ có thể đi một mình nên càng làm Francesca cảm thấy bức bối trong người. Cô đã khóc rất nhiều khi đó.

Vậy nên Francesca đã phải cố kiếm một điều gì đó để làm. Và "nhật ký khu vườn" chính là những hình ảnh, video ghi lại từng góc sân, cây cỏ và cách mà Francesca đặt từng hạt giống xuống đất trồng. "Tôi bắt đầu có nguồn cảm hứng khi thấy một cây cà chua tí hon, húng quế và hạt tiêu mọc ngay trên cửa sổ. Khoảnh khắc chạm tay vào chúng, tôi liền nghĩ đến việc liệu mình có thể nâng cấp những loại cây này lên một tầm cao mới với diện tích lớn hơn hay không? Mảnh đất ở trước sân nhà cứ thế liền trở thành mục tiêu cải tạo!". Khoảng sân được quy hoạch thành khu vườn container nhỏ xinh.

"Nhật ký khu vườn" chính là những hình ảnh, video ghi lại từng góc sân, cây cỏ và cách mà Francesca đặt từng hạt giống xuống đất trồng

Khoảng sân vườn nhỏ của Francesca

"Chăm sóc trái cây và rau củ mỗi ngày không chỉ giúp tôi có được không khí trong lành, nó còn thực sự giúp tinh thần của tôi dần ổn định và tốt hơn trong khoảng thời gian khó khăn đó!", Francesca chia sẻ trên trang cá nhân của mình.

Sau 2 năm, giờ đây Francesca đã có một khu vườn lớn hơn rất nhiều nhờ việc thuê thêm đất nền được phân lô. Vậy nên thành quả thu hoạch được từ vườn ngày càng nhiều, nó giúp gia đình Francesca tiết kiệm được kha khá hóa đơn cho việc ăn uống. Nguồn thực phẩm tự trồng còn tươi mát và lành mạnh. Cô chọn trồng cây theo mùa vì như thế vừa đảm bảo chất lượng rau củ quả ở mức tốt nhất, vừa có thể hạn chế sâu bệnh và ảnh hưởng của thời tiết.

Francesca cũng rất thích việc thử nghiệm và phát triển các loại cây lạ, điều đó khiến việc làm vườn trở nên thú vị hơn bao giờ hết!

Những lần thu hoạch rau củ quả trồng trong vườn, xanh tươi và mát mắt. Các loại cây đều được Francesca lựa chọn giống theo mùa để đảm bảo chất lượng thu hoạch

Thậm chí có những loại quả trong vườn còn được thụ phấn chéo với nhau và cho ra thành quả khá lạ miệng: ngon, ngọt và hình dáng bắt mắt

Cô nàng yêu hoa và tìm rất nhiều cách để chế biến nó thành món ăn

Ngoài ra, chính vì sự đam mê của mình, Francesca còn tìm rất nhiều phương pháp để gieo trồng ngày một hiệu quả hơn. Với những loại hạt mang về nhà, mua ngoài chợ hay bất cứ nơi nào mà cô có thể thấy chúng, Francesca đều để lại một vài hạt giống cho riêng mình để thử gieo xuống đất. Một số cho kết quả khá bất ngờ, đương nhiên cũng có nhiều lần thất bại vì khí hậu không phù hợp. Nhưng đây quả là trải nghiệm khiến Francesca thích thú!

Francesca nhặt nhạnh những hạt giống từ khắp mọi nơi và mang về nhà

Khu vườn ngập tràn sắc xanh, lúc nào cũng tràn đầy sức sống

Một trong những chìa khóa giúp Francesca trồng thành công khá nhiều loại cây mới lạ có thể kể đến như: Kiểm tra kỹ lưỡng về môi trường gieo trồng như dinh dưỡng từ đất có đủ; Có côn trùng, ốc sên, rệp và các loại nấm cắn phá hay không; Các dụng cụ hỗ trợ như hàng rào sắt, giá đỡ, thanh leo,... có bị gỉ sét; Lượng nước tưới cho từng loại cây; Nắng và ánh sáng có đủ và cuối cùng là các chất dinh dưỡng bổ sung cho cây. Tất cả đều cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng, và không có loại cây nào xài chung một công thức cố định!

Cây trái trĩu quả

Không thiếu bất cứ loại cây gì

Ảnh: IGNV