Sẽ xuất hiện lớp đại gia mới dẫn dắt thị trường bất động sản sau khủng hoảng?

Thời gian sắp tới, thị trường M

Thị trường từng chứng kiến những đại gia lĩnh vực khác “nhảy vào” BĐS

Mỗi chu kỳ vòng đời của BĐS kéo dài từ 7 – 9 năm và trải qua nhiều giai đoạn. Trong đó gồm: Phục hồi – tăng trưởng – bùng nổ – suy thoái và đóng băng. Sau mỗi đợt khủng hoảng kết thúc, thị trường BĐS lại xuất hiện lớp đại gia mới. Theo các chuyên gia trong ngành, đó là những người “ngoại đạo” nhưng săn được quỹ đất lớn, giá tốt trong lúc thị trường khủng hoảng, và trở thành những “tay chơi mới” vào lĩnh vực BĐS.

Còn nhớ, giai đoạn 2008-2014 thị trường đón một thập niên biến động chưa từng có. Khoảng thời gian này, bất động sản chứng kiến mọi cung bậc của vòng tròn khủng hoảng - hồi phục - bùng nổ - giảm tốc (dấu hiệu của khủng hoảng) xuất hiện trong cùng một thập niên. Thế nhưng, cuối năm 2014 thị trường BĐS phục hồi cũng là lúc chứng kiến loạt doanh nghiệp, nhà đầu tư ngoài ngành dốc “hầu bao” đầu tư vào làm dự án bất động sản bằng quỹ đất săn được giá tốt trước đó.

Vào khoảng năm 2014-2015, thị trường BĐS chứng kiến “ông chủ ngành tôn” là Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen đã đầu tư vào phân khúc khu căn hộ và trở thành đại gia bất động sản nghỉ dưỡng khi rót 1.200 tỷ đồng vào đầu tư dự án khu Trung tâm thương mại, khách sạn Hoa Sen Yên Bái rộng khoảng 1,5ha tại tỉnh Yên Bái. Cùng với đó, tập đoà này còn đẩy mạnh đầu tư vào các dự án khách sạn, nghỉ dưỡng khác ở Bình Định.

Sẽ xuất hiện lớp đại gia mới dẫn dắt thị trường bất động sản sau khủng hoảng? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Một “tay chơi” ngoại đạo khác phải kể đến Công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco), liên tục mở rộng sang lĩnh vực bất động sản khi sở hữu tới 90% cổ phần tại Công ty CP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh, chủ đầu tư dự án khu đô thị Sala tại Q.2 (cũ), Tp.HCM.

Tương tự, vào năm 2016, hoạt động ở lĩnh vực dược phẩm và thiết bị y tế, Tập đoàn Đồng Lực - đơn vị sở hữu Công ty cổ phần Tháp nước Hà Nội cũng khiến giới bất động sản ngạc nhiên khi ra mắt một dự án BĐS quy mô tại Hà Nội là Hanoi Aqua Central. Ngoài việc đầu tư vào một số dự án bất động sản Tập đoàn này còn đầu tư vào các dự án BOT giao thông, khách sạn dưới hình thức thành lập các công ty con, công ty liên doanh, liên kết.

Chuyên về lĩnh vực xây dựng, kết cấu hạ tầng, du lịch, giáo dục…Phú Đông Group chính thức rẽ thêm hướng vào lĩnh vực BĐS vào năm 2018. Loạt quỹ đất tại khu vực Bình Dương và Tp.HCM “săn” được giá tốt từ thời điểm trước đó đã tạo nên quỹ đất lớn để đơn vị này phát triển loạt dự án chung cư sau này. Mặc dù “nhảy vào” lĩnh vực BĐS đúng thời kì giảm tốc của thị trường là giai đoạn 2018-2022, nhưng doanh nghiệp này đã ghi dấu ấn trên thị trường BĐS phía Nam những năm qua nhờ các dự án BĐS hiện hữu.

Hay một số ông lớn “ngoại ngành” như Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát, Tập đoàn taxi Mai Linh… trở thành các “đại gia mới” trên thị trường BĐS nhờ nắm loạt quỹ đất mới sau mỗi đợt khủng hoảng. Tuy nhiên, Tập đoàn Mai Linh lại rơi vào cảnh nợ nần, mất thanh khoản khi đầu tư vào lĩnh vực bất động sản.

Trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế 2008 – 2012, thị trường BĐS cũng từng định hình, thanh lọc và tạo tiền đề cho sự xuất hiện những doanh nghiệp BĐS hàng đầu hiện nay như: Hưng Thịnh, Đất Xanh, Danh Khôi, Novaland,…

Quan điểm về điều này, ông Trần Khánh Quang, chuyên gia BĐS từng chia sẻ, từ nay đến cuối năm, giới đầu tư sẽ tiếp tục tái cơ cấu và có thể bán bất động sản để giữ tiền mặt vì chưa thể kỳ vọng vào thị trường 2021. Với các nhà đầu tư, các sản phẩm cần phải có tính thanh khoản tốt mới có thể trụ lại được. Thị trường đang và sẽ xuất hiện một số nhà đầu tư mới gia nhập thị trường trong thời gian tới.

“Có thể trong giai đoạn tới, thị trường sẽ xuất hiện các NĐT mới tham gia vào lĩnh vực BĐS, soán ngôi ở một số phân khúc”, ông Quang nhấn mạnh.

Mùa đi săn của “cá mập” M

    Bình Luận