Nhà Trọ Hoà Lạc Bão Hoà Nguồn Cung

Nhà trọ Hoà Lạc đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh về nguồn cung trong thời gian thị trường bất động sản đóng băng, kể từ năm 2022. Đây là giai đoạn lên ngôi của bất động sản dòng tiền. Thế nhưng chỉ sau khoảng 2 năm rực rỡ, ở thời điểm hiện tại, thị trường nhà trọ Hoà Lạc đang rơi cảnh ế ẩm, giá thuê giảm.

Nhà Trọ Hoà Lạc: Một Thời Hoàng Kim

Một khảo sát của TinNhaDatVN.Com vào thời điểm khoảng 1 năm trước ghi nhận sự sôi động của thị trường nhà trọ Hoà Lạc. Khi đó, các dãy nhà trọ tại Thạch Thất, Sơn Tây… luôn trong tình trạng kín phòng. So với trung tâm Hà Nội, giá thuê nhà trọ tại đây chỉ bằng 2/3 nhưng lại rộng rãi và đầy đủ tiện nghi hơn. Sinh viên đại học FPT và đại học Quốc gia Hà Nội, cũng như người lao động tại khu công nghệ cao Hoà Lạc… là nguồn khách thuê lớn của thị trường nhà trọ Hoà Lạc.
Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Sơn, chủ một khu nhà trọ tại Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, đến đầu năm 2023, các dãy phòng trọ của ông hoạt động hết công suất và luôn kín khách. Nếu có khách thuê trả phòng thì lâu nhất, 1-2 tuần sau đã có khách thuê mới “thế” vào. Giá thuê trọ thời điểm đầu năm 2023 ở các dãy phòng trọ ông Sơn kinh doanh tăng 5-10% so với cùng kì năm trước đó, dao động từ 2-2,4 triệu đồng/phòng/tháng.
Nguồn cung nhà trọ Hoà Lạc bùng nổ mạnh thời gian qua
Bà Nguyễn Thị Sâm, một người chuyên môi giới phòng trọ Tân Xã (Thạch Thất) cũng thừa nhận sự sôi động của thị trường Hoà Lạc một thời. Khi đó, vào những tháng cao điểm sinh viên nhập học, tiền hoa hồng môi giới đủ để bà trang trải cuộc sống hàng ngày. “Khách hỏi thuê nhiều và số lượng nhà trọ chưa nhiều như hiện tại nên tôi làm không hết việc. Các dãy phòng trọ tôi giới thiệu khách, thường chỉ có một vài phòng trống. Nếu khách không quyết định thuê ngay, một hai ngày sau quay lại hỏi là cũng đã hết phòng”, bà Sâm chia sẻ.
Thực tế thị trường nhà trọ Hoà Lạc ghi nhận công suất thuê mạnh và giá thuê tăng trong suốt nửa đầu năm 2023 và 2-3 năm trước đó tại nhiều điểm nóng về thuê trọ như Cổ Đông, Sơn Đông (Sơn Tây), khu chợ Hoà Lạc, Thạch Hoà, Tân Xã (Thạch Thất)… Giá thuê dao động phổ biến từ 1,7-4 triệu đồng/tháng. Đỉnh điểm của sự sôi động là năm 2022 – đây là năm mà lượng sinh viên của trường Đại học FPT và Đại học Quốc gia Hà Nội đổ về Hoà Lạc lớn nhất, lên tới hàng ngàn sinh viên.

Đến Sự Đìu Hiu Hiện Tại

Nguồn cung nhà trọ Hoà Lạc đã tăng mạnh chỉ trong một năm qua. Theo khảo sát của TinNhaDatVN.Com, ước tính thị trường nhà trọ Hoà Lạc hiện tại có khoảng 150-170 điểm thuê trọ. Nguyên nhân của sự trăng trưởng mạnh đến từ hai lý do. Thứ nhất, sự sôi nổi của thị trường cho thuê Hoà Lạc trong khoảng 3-4 năm qua, đặc biệt là sự bùng nổ trong năm 2022 đã khiến nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào đây xây nhà cho thuê. Thứ hai, sự suy thoái của thị trường bất động sản mua bán trong năm 2022 đã thúc đẩy sự lên ngôi của bất động sản dòng tiền. Thị trường cho thuê trở thành miếng bánh béo bở với nhiều nhà đầu tư.
Trước đó, Hoà Lạc là tâm điểm của các cơn sốt đất nền, kéo dài từ 2018 đến 2021. Lượng nhà đầu tư đổ tiền mua đất tại đây rất lớn. Khi thị trường đóng băng, khá nhiều nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, không bán được đất, đã chuyển sang phương thức đầu tư xây nhà cho thuê.
Giá thuê nhà trọ Hoà Lạc đang có xu hướng suy giảm từ giữa năm 2023 đến nay
Thế nhưng, từ giữa năm 2023 đến nay, thị trường nhà trọ Hoà Lạc ghi nhận sự giảm tốc mạnh. Lượng sinh viên, công nhân đã không về Hoà Lạc đông đảo như trước. Suy thoái kinh tế đã khiến lượng công nhân bị cắt giảm tăng, nhiều nhà máy ngừng tuyển mới, lượng sinh viên tại những trường “đắt đỏ” như FPT cũng có xu hướng giảm. Nguồn cung tăng trong khi nguồn cầu giảm đã khiến thị trường nhà trọ Hoà Lạc rơi cảnh ế ẩm, giá thuê đi xuống.
Khảo sát của TinNhaDatVN.Com ghi nhận tình trạng vắng vẻ đang diễn ra khá phổ biến tại nhiều khu nhà trọ tại Hoà Lạc. Thời điểm hiện tại là mùa nhập học của tân sinh viên, nhưng nhiều khu trọ tại Hoà Lạc rất vắng vẻ. Một số khu trọ mới tại Thạch Thất, tỉ lệ lấp đầy chỉ đạt khoảng 20-40%. Có khu phòng trọ gần 20 phòng nhưng hiện tại chỉ cho thuê được 6 phòng. Vắng vẻ, ế ẩm là thực trạng đang diễn ra tại Hoà Lạc, đặc biệt là các khu trọ mới đi vào vận hành. Giá thuê trọ đã giảm 15%, thậm chí có khu chủ nhà giảm tới 20% so với thời điểm đầu năm 2023 nhưng vẫn không có khách thuê. Mặt bằng giá thuê chung ở đây hiện dao động 1,4-3,6 triệu đồng/tháng.
Nhà đầu tư Phạm Hoàng Tiến, một người đã có nhiều năm chinh chiến thị trường bất động sản Hoà Lạc cho biết, rất nhiều nhà đầu tư bỏ từ 10-15 tỷ đồng xây các khu nhà trọ ở Hoà Lạc đang mắc cạn khi lượng khách thuê giảm mạnh. Thị trường xuất hiện một số chủ nhà rao bán cả khu trọ để trả nợ ngân hàng nhưng vẫn chưa bán được. Ông Tiến cho rằng cần ít nhất 2 năm để thị trường nhà trọ Hoà Lạc phục hồi, khi nền kinh tế có dấu hiệu đi lên rõ nét hơn.
Nguyễn Nam